Đặc sản khâu nhục Lạng Sơn, món ăn hài hòa – ngon và hấp dẫn

khau nhuc lang son 1487525961121 e1609665780930

Đến xứ lạng vào một ngày se lạnh của tiết trời thu đông ghé vào một quán ăn ven đường, bạn không thể bỏ qua một món ăn khá lạ bằng thịt lợn, ngon và mềm gọi là khâu nhục.

★ Khâu nhục là món ăn không thể thiếu trong các đám cưới hỏi, lễ tết của người dân tộc Tày và Nùng nơi đây. Khâu nhục cái tên rất lạ, “khâu” có nghĩa là hấp đến mềm rục, “nhục” là thịt, hiểu là “Thịt được hấp rục”-Hay hấp đến chín nhừ.

khau nhuc lang son 1487525961121

Món khâu nhục là món ăn dân dã của người dân Lạng Sơn mang một hương vị rất đặc trưng

Món đặc sản này được chế biến rất cầu kỳ, tốn thời gian, nhiều gia vị.

Thịt lợn ba chỉ sau khi rửa sạch, cắt miếng to chừng 0,5 kg, luộc sơ qua, vớt ra, rồi dùng cây để đâm hết lớp bì sau đó đem ngâm gia vị và đem quay hoặc chiên trên chảo mỡ nóng, vừa quay vừa phết mật ong cho vàng bì. Vớt ra, thái thành miếng dày chừng 2 ngón tay, mỗi miếng đều có bì, mỡ, thịt.

Khoai môn loại ngon, cắt khúc, rán vàng. Riêng về nhân khâu thì ta xay thịt mông, băm nhỏ mộc nhĩ, nấm hương đem trộn với nhau cùng với tiêu nước mắm và một số gia vị khác rồi vo viên to bằng nắm tay .

Lấy bát to và đĩa có đường kính tương đương nhau. Ở trên xếp lá tàu soi (một loại rau muối mặn của người Hoa, Tày, Nùng), xếp khoai môn vào giữa rồi đến nhân, tiếp theo xếp các miếng thịt xung quanh sao cho phần bì quay lên trên tạo thành hình một ngọn đồi nhỏ. Úp bát vào, lật lại để nguyên đĩa và xếp từng bát vào nồi hấp cách thủy nhỏ lửa trong khoảng 4-5 h cho thịt chín nhừ. Khi lấy ra ăn thì khéo lật úp bát thịt ra đĩa, mở bát ra là mùi thơm ngào ngạt tỏa ra cùng màu vàng ngon mắt.

Khâu nhục là món ăn ngon rất phổ biến không chỉ ở Lạng Sơn mà còn cả các tỉnh miền núi phía bắc. Nhưng khâu ở xứ lạng vẫn có những nét riêng mà không ở đâu có được .Ở tiết trời se lạnh được thưởng thức khâu nhục cùng với một chút rượu mẫu sơn thì còn gì tuyệt vời bằng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Vừa mua sản phẩm

0986487869